Tiền tệ

Đã bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta sử dụng tiền giấy thay vì đồng xu, hay lượng vàng, lượng bạc như trong phim kiếm hiệp? Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta không in tiền để phát cho người nghèo? Đầu cơ là gì, và đầu cơ có phải luôn xấu hay không? Tỉ giá là gì, và yếu tố nào làm thay đổi tỉ giá từng giây? Vai trò của ngân hàng trung ương là gì? Nếu bạn có hứng thú về yếu tố tiền tệ của nền kinh tế, chủ đề này được viết cho bạn đấy!

Chuỗi bài thứ 2 của k-Café, dự kiến sẽ kéo dài 4 tuần, sẽ có chủ đề là “TIỀN”.

Tựa đề của 4 tuần lần lượt là:
1. Vì sao chúng ta cần tiền? (xuất bản 18/7)
2. Mỗi tỉnh thành một đồng tiền, tại sao không? (xuất bản 24/7)
3. Vì sao Việt Nam không in tiền để phát cho người nghèo? (xuất bản 31/7)
4. Cuộc chạy đua của đồng Việt Nam, đô la Mỹ, và vàng. (xuất bản 7/8)

Ở tuần 1, chúng ta sẽ đọc một tí về lịch sử tiền tệ. Chúng ta sẽ tìm hiểu về mục đích của đồng tiền (tại sao chúng ta không trao đổi hàng hóa trực tiếp với nhau mà phải dùng tiền mua qua bán lại?), cũng như các loại tiền trong lịch sử (trước tiền giấy, chúng ta có tiền xu, đồng vàng, đồng bạc,… tại sao bây giờ chúng ta lại sử dụng tiền giấy?).

Ở tuần thứ 2, chúng ta sẽ cố gắng trả lời một câu hỏi nhỏ: vì sao Thế giới không sử dụng đồng tiền chung? Nếu các quốc gia sử dụng đồng tiền riêng là tốt, vậy tại sao chúng ta không chia nhỏ hơn? Nếu mỗi tỉnh có đồng tiền riêng, như đồng Hà Nội, đồng Tp HCM, đồng Bình Định,… thì sẽ như thế nào? Chúng ta cũng sẽ bàn một tí về khởi nguồn của khối đồng tiền chung euro.

Ở tuần thứ 3, chúng ta sẽ nói về chính sách tiền tệ và vai trò của ngân hàng trung ương (ở VN là Ngân hàng Nhà nước). Vì sao chúng ta không in tiền để nuôi người nghèo, mua hàng hóa của nước ngoài, hay trả nợ nước ngoài? Lạm phát là gì? Có phải lạm phát luôn là hiện tượng xấu không?

Cuối cùng, ở tuần thứ 4, sau khi các bạn đã có một kiến thức khá vững về bản chất của đồng tiền, chúng ta sẽ bàn về chủ đề mà mọi người quan tâm hiện nay: Việt Nam đồng, đô la Mỹ, và vàng. Đô la hóa là gì? Vàng hóa là gì? Vì sao Ngân hàng Nhà nước sợ hai hiện tượng này? Đầu cơ là gì, và có ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế?

Mọi người hãy đón đọc bài của k-Café nhé.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s