Khi Hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết giữa 12 nước tham gia, trong đó có Việt Nam, vào tháng 2 năm 2016, phần lớn người dân Việt Nam đã rất vui mừng. Trong khi đó, ở phía bên kia của quả địa cầu, hàng loạt cuộc biểu tình chống TPP đã diễn ra, và các ứng cử viên Tổng thống Mỹ đều lần lượt phê phán Hiệp định này.
Hiệp định thương mại tự do thường là những thỏa thuận giảm thuế nhập khẩu, giảm hỗ trợ hàng xuất khẩu, giảm can thiệp của chính phủ để đảm bảo môi trường cạnh tranh công bằng giữa các nước mua bán hàng hóa với nhau. Tuy nhiên, cùng một hiệp định thương mại, vì sao người dân các nước lại có phản ứng khác nhau?
Vậy, tự do thương mại là tốt hay xấu? Vì sao Chính phủ của một nước thời đại toàn cầu hóa lại có thể thích “bế quan tỏa cảng,” chống lại tự do thương mại giống như một số triều đình phong kiến thời xưa?
k-Café trong 3 tuần tới sẽ tập trung trả lời các câu hỏi trên, bắt nguồn từ câu hỏi cơ bản nhất: vì sao các quốc gia phải cất công trao đổi hàng hóa với nhau mà không tự sản xuất tất cả.